Ai trong mỗi chúng ta đều có 1 ngày 24h như nhau, nhưng những người thành công và giàu có phương Tây họ luôn làm việc hiệu quả hơn chúng ta, họ có nhiều thời gian để làm những điều họ muốn và yêu thích.

Bí quyết để làm việc hiệu của người phương Tây
Thêm chú thích

Vậy bí quyết nào để làm việc hiệu của người phương Tây? Hãy cùng khám phá nhé.

Luôn luôn tập trung vào mục tiêu đã đặt ra

Dù cho bạn đang làm gì, hãy toàn tâm toàn ý vào nó. Khi bạn nhìn thấy một vận động viên Olympic nhảy qua hàng rào với sự nhanh nhẹn của một siêu nhân, liệu cô ấy có bị phân tâm? Không. Cô ấy đã tập trung 100% vào làm nên điều vĩ đại.

Vậy bạn làm gì khi bạn cảm thấy tâm trí của bạn bay đi xa vào một lúc nào đó? Josh Pais, tác giả của Committed Impulse, đã đề nghị mọi người đọc to câu “tôi đã trở lại” và câu “thần chú” này thực sự hữu ích. Bất cứ khi nào bạn thấy mình lơ đãng hãy nhớ câu này.

Quy luật Top 3

Rất đơn giản, mỗi ngày, khi vừa thức dậy hoặc vừa vào bàn làm việc, hãy tự hỏi bản thân: “3 việc hôm nay mình cần phải hoàn thành là gì?” và hãy cố gắng ưu tiên tiến hành 3 việc ấy trước. Hãy đảm bảo rằng 3 việc ấy phải hoàn thành trước khi làm bất kỳ một việc nào đó nhé.

Quy luật 5 mét để tránh những “nguồn” gây nhiễu

Thú thật đi, có phải bạn có thói quen bật điện thoại để xem đồng hồ, lướt Facebook, Instagram hay thậm chí là chỉ bật lên theo thói quen? Nếu hành động này lặp đi lặp lại trong vòng một giờ, nó sẽ làm giảm năng suất làm việc của bạn đi khá nhiều và tất nhiên bạn sẽ không hề nhận ra điều đó.
Vì vậy, nếu công việc của bạn không cần đến điện thoại, hãy đặt nó cách xa bạn khoảng 5 mét hoặc hơn. Ở khoảng cách như vậy, bạn sẽ không phải “quen tay” mà bật điện thoại lên nữa và tất nhiên sẽ giúp bạn tập trung hơn vào công việc rồi.

Não bộ con người không được thiết kế cho nhiều nhiệm vụ cùng một lúc. Trên thực tế, nhiều nghiên cứu đã chứng minh rằng cố gắng đa nhiệm, bạn mất tập trung, dễ mắc lỗi và có xu hướng mất nhiều thời gian để hoàn thành công việc hơn.

Để đảm bảo bạn có thể tập trung hoàn toàn, hãy cố gắng gạt bỏ tất cả các phiền nhiễu.

Tránh để gián đoạn công việc

Bạn đang tập trung cao độ để làm việc và vô tình có ai đó hỏi một câu, bạn dừng lại để trả lời dẫu chỉ có 60 giây nhưng phải mất thêm ít nhất 23 phút để lấy lại sự tập trung trước đó. Những người thành công biết rằng sự gián đoạn là thứ thủ tiêu hiệu suất làm việc, vì vậy họ cố gắng tránh xa bằng mọi giá. (Đó lý do tại sao hầu hết các CEO đều có văn phòng riêng).

Nếu bạn không có phòng riêng, cố gắng tìm một không gian yên tĩnh nơi mà bạn sẽ không bị làm phiền; tắt các thông báo email trong một vài giờ, hoặc nói chuyện với ông chủ của bạn về việc xây một nơi trong công ty dành cho những người cần dán bảng “không làm phiền".

Học cách… gác công việc qua một bên

Nghe có vẻ mâu thuẫn khi gác công việc qua một bên lại là một phương pháp giúp làm việc hiệu quả. Nhưng đó là với những việc không khẩn cấp. Ví dụ, mỗi ngày, bạn kiểm tra email bao nhiêu lần? Nhiều người có thói quen nhấn nút "Refresh" và trả lời bất kỳ thư mới nào được gửi đến.

Tuy nhiên, nếu thư nào không cần thiết phải trả lời gấp thì hãy bỏ qua và hạn chế số lần "refresh" hộp thư mỗi ngày lại. Bằng cách này, bạn sẽ tiết kiệm thêm được thời gian cho những công việc ưu tiên trong ngày.

Làm thân với những người “siêu thành công”

Bạn có thể đã nghe thấy cụm từ "Nếu bạn là người thông minh nhất trong phòng, bạn đã ở sai chỗ". Có một lý do tại sao Beyoncé lại có thể quen với những người như Oprah, gia đình Obama, và người chồng quyền lực của cô - Jay-Z. Khi bạn bao quanh mình với những người có năng lực cao, bạn có xu hướng muốn cố gắng đuổi kịp họ và cũng sẽ trở thành người truyền cảm hứng cho họ nữa.

Học theo Mark ZuckerbergRõ ràng ở chàng tỉ phú trẻ này, có rất nhiều điều chúng ta cần phải học tập. Nhưng điều dễ dàng nhất đó là học theo cách… ăn mặc của anh. Vì sao ư?

x
Khi được hỏi vì sao luôn mặc chiếc áo thun màu xám, Mark đã điềm tĩnh trả lời: “Tôi muốn cuộc sống của mình trở nên đơn giản hơn, chính vì vậy tôi cố gắng đưa ra càng ít quyết định càng tốt, trừ việc làm thế nào để phục vụ cộng đồng tốt hơn. Tôi may mắn có ngày hôm nay, mỗi ngày thức dậy là để giúp đỡ và phục vụ hơn 1 tỉ người. Và tôi cảm thấy việc tốn nhiều năng lượng cho những thứ vặt vãnh trong cuộc sống không phải việc tôi phải làm”.

Đó chính là một trong những bí quyết đưa Mark đến thành công ngày hôm nay: đơn giản hóa cuộc sống. Giảm bớt việc phải đưa ra quyết định cho những vấn đề không cần thiết, vụn vặt để tập trung năng lượn, thời gian cho những việc thực sự quan trọng.

Đừng để cảm xúc dẫn dắt bạn

Khi bạn cho phép những cảm xúc tiêu cực (sự thất vọng, giận dữ, hoặc ghê tởm bản thân...) hiện hữu bên trong bạn như nước đang đun sôi trong bình, lúc đó sẽ rất dễ dẫn đến sự sai lầm.
Những người thành công thường biết cách quản lý cảm xúc của mình một cách hiệu quả để ngăn ngừa hiệu ứng “ấm trà”. Hầu hết những người thành công đều có một số phương pháp quản lý cảm xúc như: ngồi thiền, ghi nhật ký, tập gym, yoga... Tìm ra phương án phù hợp với bạn. Bạn sẽ biết làm việc hết năng suất khi bạn cảm thấy thả lỏng và nhẹ nhàng.

Hãy cố gắng hết sức mình và bạn sẽ luôn thành công.


Chia sẻ:

Bình Luận Bài Này: