Chăm chỉ trong công việc là tốt, nhưng không hẳn nó đem lại hiệu quả bằng sự thông minh, khoa học trong cách thức làm việc.  Như bậc thầy quản lý Peter Drucker từng nói : “Tính hiệu quả là làm việc đúng hướng. Sự hiệu quả là làm đúng việc”.

1. Đặt đồng hồ và thức dậy đúng giờ.
Cái này vô cùng quan trọng và khó khăn vì ma lực của cái giường vào mỗi sáng là cực kỳ khủng khiếp, chỉ cần mềm lòng một chút, nằm thêm một chút thì mở mắt ra hết bà buổi sáng và cảm thấy vô cùng mệt mỏi. Vì vậy, mỗi buổi sáng đầu ngày việc cần tập trung là đứng dậy ngay khỏi giường, đừng nấn ná gì thêm.
2. Mỗi một lúc chỉ tập trung làm một việc.
Ví dụ như mình dành mỗi ngày hai lần để trả lời email, mỗi lần một tiếng đồng hồ, xong khoản thời gian đó, nếu có email thì chờ đến lần hai trong ngày mình sẽ trả lời, chứ đang làm việc nào đó mà cứ dừng lại trả lời một email tới thì cả ngày chỉ làm xong đúng 1 việc duy nhất đó.
3. Tạo dòng chảy cho bản thân và hòa mình vào đó.
Khi đã tập trung vào làm việc gì đó được tầm 30 phút, bạn sẽ tạo ra được một dòng chảy tư duy cho mình, cố gắng bám vào dòng chảy này để làm việc sẽ thấy hiệu quả tăng rất cao. Vì vậy hãy tập thói quen duy trì dòng chảy tư duy và đừng phá vỡ nó.
4. Tìm ra điều gì phải hoàn thành chỉ bởi bạn và phần còn lại từ nguồn lực bên ngoài
Đừng để bản thân bạn bị kéo lại khỏi các công việc quan trọng bởi sự bận rộn. Đầu tiên hãy nhìn vào đội ngũ của bạn, liêu có ai khác trong nhóm có thể san sẻ bớt những công việc trên tay bạn? Nếu không, có rất nhiều trang web hữu ích như Fiverr hay Fancy Hands, với phí dịch vụ khá rẻ để giải quyết những công việc đơn điệu hàng ngày của bạn.
5. Không dùng mạng xã hội khi đang làm việc.
Khi cần tập trung làm việc, mình tắt luôn wifi hay internet để khỏi bị làm phiền, nhiều khi đang trong dòng chảy tư duy mà chỉ cần thấy trai nào đứa gởi tin nhắn hay bình luận này nọ lên facebook của mình là sẽ nhào vô coi để trả lời liền, rất tốn thời gian. Nên hạn chế để tập trung vào làm việc.
Đây là 5 cách đơn giản nhất để hạn chế thời gian chết và tập trung vào tư duy xử lý công việc cho hiệu quả, hãy tập làm theo nếu muốn làm được nhiều việc hơn.

Chia sẻ:

Bình Luận Bài Này: